First Home Thủ Đức Căn hộ First Home Thủ Đức
9/10 1521 bình chọn

Triển khai gói vay 2000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội


Triển khai gói vay 2.000 tỷ dành cho người mua nhà ở xã hội

Gói vay 2000 tỷ để hỗ trợ những người lao động có thể tiếp cận được những dự án nhà ở xã hội mới đây đã được Quốc hội thông qua. Trước đó nhận thấy hiện trạng nhà ở xã hội đang bị mất cân bằng trong cung-cầu trong các phân khúc bất động sản, Bộ Xây dựng đã kiến nghị lên Quốc hội hỗ trợ những dự án này thêm vốn vay nhằm giải quyết khó khăn trên. Sau đây là một số tin tổng hợp từ những tháng qua về gói vay mới 2000 tỷ sắp được triển khai.

Theo ông Nguyễn Trần Nam – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản đưa ra tại Hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ I diễn ra tại Phú Quốc, thì trong năm 2017 sẽ có 2 gói vay được hỗ trợ để mua nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp. Đây thực sự là một tin vui cho những đối tượng này để sở hữu một căn nhà thực sự như mong muốn. Cụ thể hơn thì 2 gói vay này sẽ xuất phát từ hai nguồn vốn nhà ở thương mại giá rẻ của Ngân hàng Chính sách xã hội và phát triển nhà ở xã hội của các ngân hàng thương mại dựa trên quy định về luật Nhà ở 2014 và nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đặc biệt được quan tâm hơn cả là các gói vay của Ngân hàng chính sách xã hội.

Sau khi gói vay 30.000 tỷ kết thúc, thì gói vay 1000 tỷ và gói vay 2000 tỷ đang thực sự được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là những người lao động đang hi vọng có thể mua được nhà ở xã hội dựa vào 2 gói vay mới này.

Với gói vay 1000 tỷ vào đầu năm 2017, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) cho biết “Năm 2017 NHCSXH đã sẵn sàng cho vay nhà ở xã hội với kế hoạch xây dựng nguồn vốn đề xuất năm 2017 là 1000 tỉ đồng. Chúng tôi chỉ đợi Chính phủ chỉ đạo là triển khai”. Tuy nhiên bên cạnh đó ông cũng cho biết thêm rằng tính đến thời điểm đầu tháng 02/2017 thì nguồn vốn NHCSXH sở hữu còn hạn chế, nên NHCSXH chỉ có thể triển khai cho vay đến một số đối tượng cán bộ có thu nhập không phải chịu thuế thu nhập, công nhân viên quốc phòng, lực lượng vũ trang, người nghèo thành thị…Cách thức nhận đơn, bình xét, chấm điểm để chọn ra người được vay vốn dựa vào việc Ngân hàng sẽ phối hợp cùng địa phương và các tổ chức chính trị xã hội. Tiếp đến, NHCSXH sẽ thực hiện thủ tục vay vốn, hợp đồng tín dụng, thế chấp nhà…đảm bảo công khai và nhanh nhất. Cần lưu ý là, NHCSXH sẽ chỉ duyệt cho vay những dự án nhà ở xã hội đã được Bộ Xây dựng phê duyệt.

Vậy nhưng đến nay đã gần 6 tháng trôi qua, vấn đề vốn vay trong chính sách an sinh nhà ở xã hội vẫn còn để ngỏ. Hiểu được điều đó, Bộ xây dựng vừa thông cáo báo chí về gói vay mới - gói vay 2000 tỷ sắp được triển khai.

Nói về Gói vay 2000 tỷ, chúng ta cần nắm rõ những thông tin gì để không bỏ lỡ cơ hội mua được một căn hộ nhà ở xã hội? Điển hình một số dự án nhà ở xã hội Quận Bình Tân, như Dự án Imperial Place, Dự án Green Tower. Nhà ở xã hội Quận 8 có dự án Green River

Nguyên nhân dẫn đến việc Bộ xây dựng đề nghị triển khai gói vay 2000 tỷ là gì? Xét đến ngày 2/8, Bộ Xây dựng thông báo, tính tới quý 2/2017, cả nước đã hoàn thành xây dựng 184 dự án nhà ở xã hội, với quy mô 72.000 căn hộ. Các địa phương hiện vẫn đang tiếp tục triển khai thêm 195 dự án mới, có quy mô khoảng 165.000 căn hộ. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ có 5 dự án nhà ở xã hội được triển khai. Lý do cho thực trạng này là sự mất cân đối trong cung-cầu, cụ thể nhu cầu mua nhà ở xã hội giá thấp rất cao nhưng dự án để cung lại gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy giải pháp về gói vay 2000 tỷ là phù hợp và cấp thiết nhất trong lúc này để tháo gỡ bất cập trên.

Về đối tượng áp dụng của Gói vay 2000 tỷ thì tất cả mọi người đều có thể được xét duyệt hồ sơ nếu có nguyện vọng, đặc biệt ưu tiên những đối tượng lao động có thu nhập thấp, các hộ nghèo, khó khăn. 

Tiếp đến là tình hình triển khai gói vay 2000 tỷ sau khi có thông tin. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đối với gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội ngay khi vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay. Cùng với đó, các địa phương sẽ rà soát lại những dự án nhà ở được đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trong đó có các dự án nhà ở dành cho sinh viên để chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa. Song song, tập trung đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn tốt nhất để kích thích các nguồn lực phát triển nhà ở xã hội.

Mọi thứ vẫn còn mới chỉ là những quyết định trên giấy tờ. Để thực sự gói vay 2000 tỷ đi vào hoạt động tốt, Bộ xây dựng hẳn phải cần nhiều sự quyết liệt hơn trong các khâu làm việc.

Hotline: 0903 018 518 - Tuấn Nguyễn
LÊN ĐẦU TRANG
dat nen ocean dunes